10 sai lầm thiết kế nhà bếp và cách khắc phục

Nếu bạn đã chuyển nhà, bạn phải nhận ra rằng một số nhà bếp rất dễ sử dụng và thoải mái trong khi những nhà bếp khác thì không. Điều này hiếm khi liên quan đến diện mạo của nhà bếp. Vẻ ngoài đẹp đẽ thực sự không bao giờ làm hại ai. Nhưng vào cuối ngày, nếu nhà bếp không trở về được trạng thái như lúc ban đầu của nó. Và nhà bếp trở nên không dễ sử dụng như mong muốn, điều đó có nghĩa là thiết kế mô-đun nhà bếp của bạn còn thiếu sót. 

Rất có thể một trong những lỗi thiết kế nhà bếp sau đây, tuy nghiêm trọng nhưng lại quá phổ biến, đang làm xáo trộn sự thoải mái của bạn. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét những sai lầm thiết kế tồi tệ nhất cho nhà bếp và cũng tìm hiểu cách sửa chữa chúng.

Sai lầm trong thiết kế mô-đun nhà bếp # 1: Không tôn trọng Tam giác làm việc

Tam giác làm việc trong nhà bếp, hay tam giác vàng như nó thường được gọi, bao gồm bếp nấu, bồn rửa và tủ lạnh. Theo các chuyên gia thiết kế nhà bếp, ba yếu tố này trong nhà bếp nên tạo thành một hình tam giác tương đương. Điều này về cơ bản làm cho nhà bếp thuận tiện khi sử dụng. Nếu không đúng như vậy, bạn sẽ đi vòng quanh, lãng phí thời gian và năng lượng

Tam giác vàng

Làm thế nào để sửa chữa nó?

Bạn không thể di chuyển bồn rửa nhưng có thể di chuyển bếp (trừ khi nó có sẵn) và tủ lạnh. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên di chuyển mọi thứ xung quanh một chút để có được phiên bản gần nhất có thể của tam giác vàng. Và lần sau khi bạn làm lại nhà bếp của mình, hãy giữ nguyên tắc ngón tay cái này làm cốt lõi trong thiết kế của bạn.

Sai lầm trong thiết kế mô-đun nhà bếp # 2: Chọn sai cách bố trí cho không gian của bạn

Điển hình là việc bố trí phòng bếp là do người xây dựng giao cho bạn; nó không phải là thứ mà chủ nhà đóng một vai trò tích cực trong việc chọn lựa. Tuy nhiên, cách bố trí đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định mức độ thoải mái khi bạn có thể di chuyển trong nhà bếp của mình. Nó cũng có ảnh hưởng đến lượng không gian lưu trữ bạn nhận được. 

Về vấn đề này, lỗi thiết kế có thể do bố trí sai đối với số lượng không gian bạn có và cũng có thể là do yêu cầu của bạn. Nhưng nó thể hiện theo nhiều cách khác nhau.

Bố cục mở tốt hơn cho nhà bếp nhỏ gọn

Làm thế nào để sửa chữa nó?

Giải pháp cho vấn đề thiết kế nhà bếp này sẽ phụ thuộc vào chính xác những gì bạn muốn từ không gian của mình. Ví dụ, bạn có thể làm cho một căn bếp chật chội trông rộng rãi hơn bằng cách đập bỏ một bức tường. Trong một nhà bếp thẳng, bạn có thể bổ sung thêm không gian lưu trữ và quầy bằng cách chọn cách bố trí song song. Đánh đổi là bạn mất đi diện tích sàn. Nếu bạn cần thêm không gian lưu trữ, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi nhà bếp hình chữ L thành hình chữ U chỉ bằng cách thêm một tấm sàn. 

Sai lầm trong thiết kế mô-đun nhà bếp # 3: Chặn cửa sổ hoặc lối đi

Đặc biệt đối với nhà bếp, nơi bạn cần ánh sáng tự nhiên tốt, không có ý nghĩa gì khi chặn cửa sổ hoặc lối đi dẫn đến các không gian khác.

Hệ thống thông gió vượt trội nhu cầu lưu trữ trong bất kỳ nhà bếp nào

Làm thế nào để sửa chữa nó?

Vì vậy, bạn sẽ làm gì khi bạn muốn lấy một không gian tiện ích hoặc ban công vào nhà bếp của bạn mà không cần chặn cửa sổ? Tất cả những gì bạn phải làm là chọn cửa sổ sát tường hoặc cửa sổ kiểu Pháp để đảm bảo ánh sáng tự nhiên và thông gió đều không bị cản trở. Hãy tin tưởng chúng tôi, bạn nên bỏ điều đó để lưu trữ!

Sai lầm trong thiết kế mô-đun nhà bếp # 4: Chỉ có một loại ánh sáng

Nếu bạn đã từng sử dụng một nhà bếp chỉ có một bóng đèn hoặc chỉ chiếu sáng âm tường, bạn sẽ đánh giá cao mức độ to lớn của vấn đề này. Đối với một không gian đa chức năng như nhà bếp, cách tiếp cận ánh sáng của bạn cũng cần phải đa hướng. Hoặc nếu không, bạn sẽ có ánh sáng chói mắt ở nơi không cần thiết và bóng tối ở nơi bạn cần ánh sáng.

Làm thế nào để sửa chữa nó?

Để bắt đầu, bạn cần ánh sáng xung quanh cho toàn bộ nhà bếp. Bạn cần bổ sung điều này bằng đèn chiếu sáng tác vụ dưới tủ để chiếu sáng mặt bàn khi bạn chuẩn bị. Ống khói thường có đèn có thể làm sáng khu vực nấu nướng của bạn. Hơn và trên điều này, bạn có thể muốn có đèn tuyên bố nếu đó là một nhà bếp mở hoặc nếu bạn có quầy ăn sáng.

Sai lầm trong thiết kế mô-đun nhà bếp # 5: Có không gian chết trong góc

Dù bạn có vươn tay bao xa đi chăng nữa thì vẫn có những góc tủ bếp mà bạn không thể tiếp cận hết được. Những góc này về cơ bản là không gian chết không phục vụ bất kỳ mục đích nào trừ khi bạn chuyển chúng thành không gian sử dụng được. 

Phụ kiện nhà bếp có thể cứu vãn không gian

Làm thế nào để sửa chữa nó?

Vấn đề này có một giải pháp khá đơn giản. Tất cả những gì bạn phải làm là có được một bộ phận băng chuyền, đây là một phụ kiện dễ dàng có sẵn. Phụ kiện nhà bếp xoay này cho phép bạn sử dụng không gian lưu trữ mà trước đây không thể sử dụng được.

Sai lầm trong thiết kế mô-đun nhà bếp # 6: Không có tủ đựng thức ăn

Bạn có thể nghĩ rằng bạn không cần tủ đựng thức ăn vì bạn không thực sự dự trữ nhiều hàng tạp hóa. Nhưng năm 2020 đã dạy chúng ta điều khác! Ngay cả những người mua sắm tiết kiệm nhất cũng tích trữ hàng tạp hóa trong thời gian.

Một đơn vị cao luôn luôn có lợi

Làm thế nào để sửa chữa nó?

Hầu hết các nhà thiết kế đề xuất rằng mỗi nhà bếp nên có một đơn vị cao được trang bị phụ kiện kéo tủ đựng thức ăn. Điều này phải trả giá nhưng cuối cùng luôn được đền đáp.

Sai lầm trong thiết kế mô-đun nhà bếp # 7: Cắt góc khi mua ống khói

Cho dù bạn có bao nhiêu cửa sổ trong nhà bếp của mình, chúng cũng không thể thay thế cho một ống khói. Bạn phải hiểu rằng nhà bếp mô-đun không được tạo ra để chịu được tiếng xèo xèo của những chiếc tadkas của chúng ta

Mỗi người cần một ống khói tốt

Làm thế nào để sửa chữa nó?

Đủ dễ dàng, mua một ống khói tốt. Nếu nhà bếp của bạn không có cửa sổ, hãy mua một cái thậm chí còn tốt hơn. Và nếu đó là một nhà bếp mở, hãy mua một cái tốt nhất mà tiền có thể mua được!

Sai lầm trong thiết kế mô-đun nhà bếp # 8: Không thiết kế phù hợp với chiều cao của bạn

Bạn có thường xuyên kiễng chân lên để lấy đồ ra khỏi tủ trên không? Nó có thể bắt đầu khó chịu vượt quá một điểm đặc biệt là vì nó hoàn toàn không cần thiết.

Các kệ mở dễ lấy hơn

Làm thế nào để sửa chữa nó?

Ở cấp độ thiết kế, bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách thiết kế tủ âm tường dễ dàng tiếp cận. Nếu bạn thấp hơn mức trung bình, bạn có tùy chọn bỏ qua hoàn toàn tủ tường và chỉ có kệ mở. Một sự sắp xếp ngăn cách sẽ là để có được một chiếc thang hai bậc và sử dụng nó khi bạn cần lấy các tủ phía trên. 

Sai lầm trong thiết kế mô-đun nhà bếp # 9: Cố định một đảo bếp bất kể kích thước của nhà bếp

Đúng là đảo bếp rất hữu ích nhưng chúng cũng rất tốn diện tích. Vì vậy, quyết định có một đảo bếp không thể dựa trên những ý tưởng bất chợt và viển vông. Nó phải liên quan đến một số quy hoạch không gian thực sự. Ví dụ, nếu bạn có một nhà bếp song song hoặc thẳng hàng, thiết kế đảo phải được loại trừ. Hơn nữa, bếp đảo chỉ hoạt động trong bố cục mở. Nếu bạn có một nhà bếp khép kín, đừng khăng khăng muốn có một đảo bếp trừ khi đó là một không gian rất rộng.

Nhà bếp của bạn có đủ lớn cho một hòn đảo không?

Làm thế nào để sửa chữa nó?

Về mặt kỹ thuật, bạn không thể khắc phục sự cố này mà không phá dỡ khi đã lắp đặt đảo bếp. Vì vậy, hãy suy nghĩ trước khi bạn cài đặt một cái. Đảo bếp hoàn toàn dành cho những căn bếp rất rộng rãi, nó phù hợp nhất với những căn bếp hình chữ L hoặc chữ U có bố cục mở. Trong nhà bếp nhỏ hơn, bạn có thể chọn đảo bếp nếu nó được tối ưu hóa để có kiểu dáng đẹp và nhỏ gọn. 

Sai lầm trong thiết kế mô-đun nhà bếp # 10: Đánh giá thấp nhu cầu lưu trữ của bạn

Bạn có thể đánh giá quá cao nhu cầu lưu trữ của mình bởi vì, bộ nhớ bổ sung không bao giờ làm tổn hại đến bất kỳ ai! Nhưng có ít không gian lưu trữ hơn là một vấn đề lớn. Nó cũng là một vấn đề nhiều mặt vì bạn cuối cùng vẫn để thêm nhiều thứ trên không gian quầy của mình, khiến nó càng chật chội hơn.

Đừng đánh giá thấp nhu cầu lưu trữ của bạn.

Một giải pháp hợp lý cho vấn đề này là có được giá treo tường hoặc kệ kính có thể được lắp đặt dễ dàng. Bạn cũng có thể mua tủ hoặc giá đỡ có thể di chuyển không cần kê đơn để cất giữ.

Sưu tầm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.